Một nền tảng vững chắc - tạo muôn vạn niềm tin

Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất

488
CHIA SẺ
6.1k
LƯỢT XEM

Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất

Bê tông là chiếm đến 70% khối lượng cho 1 công trình. Có nhiều loại bê tông được đưa vào trong thi công như bê tông nhẹ, bê tông khối đúc sẵn, bê tông tự lèn… Đối với bê tông nhẹ và bê tông đúc sẵn có lẽ phổ biến hơn và được nhiều người biết đến hơn, nhưng còn bê tông tự lèn là gì chắc hẳn chưa nhiều người biết đến. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất ra sao??

1. Bê tông tự lèn chặt là gì?

Bê tông tự lèn là bê tông lỏng đặc biệt có thể tự chảy dựa vào trọng lượng của chính nó để làm đầy hoàn toàn khuôn đúc hoặc cốp pha, thậm chí trong cả những nơi dầy đặc cốt thép mà không cần bất cứ tác nào khác như sử dụng đầm rung, đầm rùi… mà vẫn bảo đảm tính đồng nhất của khối bê tông khi đông cứng. Hay bê tông tự lèn là bê tông có khả năng tự lèn chặt. Với tính năng này, vữa bê tông tươi có thể lèn chặt mọi góc cạnh của khuôn đúc hoặc những vị trí hẹp – khó đổ nhất mà không cần sử dụng loại máy móc hay tác động cơ học khác.

Betong-tu-len
Betong tự lèn chặt

2. Đặc điểm của bê tông tự lèn – DUFAGO

Như đã nói ở trên, bê tông tự lèn có độ chảy rất tốt để có thể tự lèn chặt và làm đầy khuôn đúc, cốp pha. Để được điều đó vữa bê tông tươi khi trộn phải cân bằng giữa độ chảy và không phân tầng của hỗn hợp bê tông. Điều này được quyết định bởi hàm lượng phụ gia (chúng tôi sẽ viết kỹ hơn ở phần 3) và các loại phụ gia được nhắc đến dưới đây.

– Phụ gia siêu dẻo : Cần sử dụng loại phụ gia này để đạt khả năng chảy dẻo cao của hỗn hợp bê tông;

– Phụ gia mịn : Dùng hàm lượng lớn nhằm tăng độ linh động của vữa xi măng;

– Hàm lượng cốt liệu lớn như sỏi đá cát phải ít hơn so với bê tông thông thường.

Ngoài việc sử dụng các phụ gia cơ bản nói trên để tạo nên tính đặc trưng của bê tông tự lèn thì quá trình thi công cũng phải chú ý khác biệt so với bê tông thường như sau:

– Sự bắt đầu và kết thúc quá trình ninh kết (quá trình đông cứng) của bê tông tự lèn có khuynh hướng chậm hơn so với bê tông thường.

– Khả năng bơm của bê tông tự lèn bằng các loại máy bơm bê tông cao hơn so với bê tông thường.

– Do độ dẻo, độ chảy lớn dẫn đến dao động chất lượng và sự cố trong khi trộn và thi công nên khi sử dụng vật liệu bê tông tự lèn cần có yêu cầu kiểm tra về chất lượng, kiểm tra sản xuất và kiểm tra thi công khắt khe hơn bê tông thường.

– Do không có tác động cơ học bên ngoài làm chặt nên phải chú ý tới thời gian duy trì chất lượng cũng như đảm bảo được độ chảy trong khi vận chuyển lớn hơn bê tông thường.

3. Công nghệ và phương pháp sản xuất bê tông tự lèn – DUFAGO

3A. Công nghệ sản xuất bê tông tự lèn – DUFAGO
Sản xuất bê tông này có thể sử dụng công nghệ như trong sản xuất những loại bê tông khác, vẫn sử dụng các loại máy trộn bê tông cưỡng bức, tự hành… hay trạm trộn như bình thường nhưng có yêu cầu đặc biệt về thành phần cốt liệu và cấp phối.

3B. Yêu cầu về vật liệu sản xuất bê tông tự lèn – DUFAGO
Nguyên vật liệu để sản xuất bê tông tự lèn gồm xi măng, phụ gia mịn, phụ gia siêu dẻo, cốt liệu nhỏ và cốt liệu lớn. Chất lượng của bê tông tự lèn phụ thuộc vào chất lượng của các nguyên vật liệu thành phần và kỹ thuật cấp phối chính xác.

– Đối với xi măng:

Xi măng chính là thành phần quyết định độ bám dính, gắn kết giữa các thành phần cốt liệu của bê tông. Chất lượng của bê tông đông cứng không chỉ phụ thuộc vào quá trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ mà còn phụ thuộc vào độ gắn kết làm tăng độ đặc chắc của bê tông. Khi chọn xi măng sản xuất bê tông tự lèn cần chọn xi măng giàu belite, ximent toả nhiệt thấp có thành phần C3A và C4AF nhỏ. Ðặc biệt dùng xi măng có C3A và C4AF nhỏ trong sản xuất bê tông tự lèn sẽ cho hiệu quả ảnh hưởng phân tán của phụ gia cao. Những thông số về xi măng này bạn hãy tham khảo kỹ trước khi mua.

Bên cạnh đó, chất lượng của xi măng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của bê tông thành phẩm nên cần phải lựa chọn một thương hiệu xi măng uy tín, đảm bảo như Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Hoàng Thạch, Xi măng Hà Tiên ….

– Cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô.

Tỷ lệ cốt liệu thô thường chiếm 0,37-0,47% thể tích và đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng của bê tông tự lèn. Ở đây chúng ta chú ý nhiều đến cốt liệu nhỏ là cát cần đạt chất lượng tốt. Việc sử dụng cát sông, cát thạc anh sạch, không lẫn tạp chất sẽ làm tăng chất lượng của bê tông tự lèn sau khi đổ. Còn đối với cốt liệu thô là sỏi, đá thì cũng cần quan tâm đến độ sạch, tỉ lệ đá thối, đá vụn không nhiều. Đặc biệt sỏi nhỏ sẽ cho chất lượng tốt hơn sỏi lớn làm giảm độ rỗng, tăng độ đặc chắc của bê tông sau khi đông cứng.

Tuy nhiên khi sản xuất bê tông tự lèn nên chú ý tỉ lệ cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô cần ít hơn so với bê tông thông thường nhằm đảm bảo tính tự lèn, tự chảy và độ dẻo.

– Phụ gia mịn và phụ gia siêu dẻo.

Đây là 2 thành phần quan trọng quyết định độ chảy, tính tự lèn của bê tông, trong đó thì phụ gia mịn giúp làm tăng độ dẻo của bê tông tươi còn phụ gia siêu dẻo giúp giảm nước ở mức độ cao loại bỏ bọt khí để tránh bị rỗng bê tông sau khi đông cứng.

Phụ gia mịn sử dụng trong sản xuất bê tông tự lèn có nhiều chủng loại như Muội silic (silica fume) , tro nhiệt điện, xỉ lò cao, bột đá vôi, tro bay …

Trong chế tạo bê tông tự lèn, người ta thường sử dụng hai loại phụ gia siêu dẻo: Phụ gia siêu dẻo giảm nước mức độ cao (30-40% nước trộn) và phụ gia siêu dẻo giảm nước mức độ cao cuốn khí. Yêu cầu đối với phụ gia siêu dẻo dùng cho bê tông tự lèn ngoài việc tăng độ chảy của hỗn hợp bê tông còn phải có khả năng duy trì tính công tác theo thời gian.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÊ TỔNG THƯƠNG PHẨM LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT
ỨNG DỤNG CỦA BÊ TÔNG TƯƠI TRONG SẢN XUẤT

Một số loại phụ gia siêu dẻo được thể hiện chi tiết dưới đây.

Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất
Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất

3C. Cấp phối bê tông tự lèn – DUFAGO
Thành phần cấp phối bê tông tự lèn được nêu trong bảng dưới đây

Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất
Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất

Bảng : Thành phần cấp phối bê tông tự lèn kg/m3

3D. Yêu cầu về kỹ thuật cần đạt – DUFAGO
Như bê tông thường, yêu cầu tối thiểu cần có với bê tông tự lèn là:

– Đảm bảo thời gian duy trì độ linh động theo thời gian đủ để thi công (vận chuyển, bơm hỗn hợp vào khối đổ … );

– Mác bê tông ở tuổi thiết kế (theo cường độ nén yêu cầu);

– Mác chống thấm và yêu cầu về độ bền

– Các tính năng khác: cường độ uốn, chống co…

Ngoài ra , yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hợp vữa bê tông tự lèn phụ thuộc vào điều kiện thi công và được đưa ra như sau:

– Độ linh động của vữa bê tông tự lèn thể hiện thông qua đường kính chảy của hỗn hợp (thử bằng phương pháp rút côn): Thời gian đạt được đường kính D50cm sau 3÷6 giây và Dmax = 65÷75 cm;

– Khả năng tự lèn của hỗn hợp BTTL khi chảy qua khe thanh cốt thép (thử bằng Lbox): H 2 ≥ 0,8 ; H1

* Tính năng tự lèn:

Khả năng chảy qua thanh cốt thép có kích thước tương tự như thực tế hoặc theo 3 mức tự lèn như sau:

– Mức 1: khả năng tự lèn của hỗn hợp bê tông tại các vùng có mật độ cốt thép cao (khoảng cách thông thuỷ giữa các thanh cốt thép là 35÷60 mm);

– Mức 2: khả năng tự lèn của hỗn hợp bê tông tại các vùng có mật độ cốt thép trung bình (khoảng cách thông thuỷ giữa các thanh cốt thép là 60(200 mm);

– Mức 3: khả năng tự lèn của hỗn hợp bê tông tại các vùng có mật độ cốt thép thấp (khoảng cách thông thuỷ giữa các thanh cốt thép là >200 mm);

4. Các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) đối với bê tông tự lèn.
4A. TCVN đối với phụ gia
Trong thí nghiệm sử dụng phụ gia tro bay Formusa, tính chất của tro bay được kiểm nghiệm theo TCVN 6016:1995; TCVN 6017:1995; TCVN 4030:1985; 14TCN 105-1999.

Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất
Bê tông tự lèn chặt là gì? Đặc điểm và phương pháp sản xuất

4B. TCVN đối với xi măng
Kết luận:

Bê tông tự lèn có nhiều ưu điểm trội và được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng. Tuy nhiên việc sản xuất bê tông tự lèn cần được thực hiện nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật để đảm bảo chất lượng vữa bê tông cũng như chất lượng công trình. Trên đây Dufago đã trình bày đầy đủ các thông tin cơ bản về bê tông tự lèn và các phương pháp, công nghệ sản xuất. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy để lại bình luận hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn.

Mua bê tông tại Đà Nẵng ở đâu???

DUFAGO
Trụ Sở Chính: 233 Điện Biên Phủ – P. Hòa Khê – Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng
Liên hệ: 0901 12 47 47
Email: [email protected]
Website: https://dufago.com.vn/

Tin Tức

Ửng tuyển nhanh

Để lại thông tin và chọn vị trí ứng tuyển phù hợp, chúng tôi sẽ liên hệ phỏng vấn trong thời gian sớm nhất!

Tin tức mới

Tin tức khác