Một nền tảng vững chắc - tạo muôn vạn niềm tin

3 PHƯƠNG PHÁP BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG ĐÚNG CÁCH

252
CHIA SẺ
3.1k
LƯỢT XEM

Phương pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách sẽ được Dufago chia sẻ dưới đây để đảm bảo chất lượng bê tông bền bĩ theo thời gian. Bản chất của quá trình bảo dưỡng bê tông là kiểm soát bay hơi nước của bê tông một cách khoa học, cùng với đó sẽ đảm bảo được sự hình thành cấu trúc và phát triển cường độ bê tông chất lượng hơn.

Phương pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách
Phương pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông ?

Cho dù bê tông có định mức cấp phối tốt nhưng không bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật thì phẩm chất của bê tông sẽ không được tốt. Trong môi trường khô ráo- nước trong bê tông bốc hơi nhanh dẫn đến việc không cung cấp đủ lượng nước trong quá trình thủy hóa dễ gây ra nứt nẻ.

Vì vậy việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật rất cần thiết, vừa tiết kiệm được thời gian và vừa đảm bảo được yêu cầu chất lượng đặt ra.

Các phương pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Có nhiều cách bảo dưỡng bê tông, cách mà đa số mọi người hay thực hiện đó là phun nước và ngâm nước để giữ độ ẩm. Đây là cách dễ thực hiện nhất, tuy nhiên cần lưu ý rằng khi phun phải phun đều đặn, không để sót diện tích nào và theo một chu kỳ không thay đổi để tránh tạo vết nứt chân chim trên bề mặt bê tông. Ngoài ra nên sử dụng phun nước tia nhỏ, không nên dùng vòi nước mạnh gây xói bề mặt bê tông và không đều.

Phun nước đều đặn trong vòng một tuần liên tục, nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông gặp trời mưa thì nên dùng đồ che chắn tránh nước mưa trực tiếp vào bê tông.

Phủ lớp nilon mỏng

Phủ lớp nilong rất quan trọng khi đổ bê tông trong thời tiết nắng nóng, giúp giảm quá trình thủy hóa xi măng, hạn chế nứt bê tông và giảm cường độ R28.

Bảo dưỡng bằng cách che chắn bao nilong kết hợp với tưới nước liên tục
Bảo dưỡng bằng cách che chắn bao nilong kết hợp với tưới nước liên tục
Giữ nguyên cốp tại chỗ

Việc giữ cốp pha tại chỗ rất quan trọng, sẽ đảm bảo được độ ẩm của bê tông tốt nhất. Bên cạnh đó khi phun nước trực tiếp vào cốp pha sẽ tăng cường lượng hơi ẩm. Ván cốp pha phải được tưới ẩm, che chắn những chỗ bê tông lộ ra khỏi cốp pha. Trong thời tiết nắng nóng nên bảo dưỡng trong vòng 1 tuần.

Cốp pha được tháo dỡ khi các cấu kiện bê tông đã đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Cốp pha để càng lâu càng tốt, thường là 1 tháng trong điều kiện bình thường, tuy nhiên ngày nay với công nghệ bê tông tươi sẽ đạt được độ bền sau 7 ngày.

Giữ nguyên cốp pha sau khi đổ
Giữ nguyên cốp pha sau khi đổ

Ngoài ra bảo dưỡng bê tông phải bảo dưỡng từ trong ra ngoài, tránh những va chạm vật lý. Và quá trình bảo bảo dưỡng diễn ra trong vòng 28 ngày để đạt chất lượng tốt nhất.

—————————————————————–

Bê tông Dufago cam kết sẽ là nhà cung cấp sản phẩm Bê tông tại Đà Nẵng có chất lượng và dịch vụ tốt nhất đến Quý Khách hàng.Hãy nhanh tay inb về cho fanpage để được tư vấn cụ thể hoặc liên hệ qua:

Hotline 0901.12.47.47 / 0915.73.79.73 (zalo)

Địa chỉ:233 Điện Biên Phủ – P. Hòa Khê – Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng

Mail: [email protected]

Fanpage

Tin Tức

Ửng tuyển nhanh

Để lại thông tin và chọn vị trí ứng tuyển phù hợp, chúng tôi sẽ liên hệ phỏng vấn trong thời gian sớm nhất!

Tin tức mới

Tin tức khác